ใครจะต่อว่า LOL ไม่ได้

16/01/2021 frame 90 views

ไม่นานมานี้ เพจ ‘เรื่องเล่าจาก Draven’ เกี่ยวกับเรื่องบางเรื่องที่เราเห็นจนชินตาในคอมมูนิตี้ ประเด็นก็คือ มีคนตั้งคำถามว่า “เพราะเหตุใดเวลามีเรื่องการวิพากษ์วิจารณ์ในแง่ลบ แฟนเกมบางเกม โดยเฉพาะ League of Legends (LoL) ชอบออกมาปกป้องเกมรักของตัวเอง (แบบมืดฟ้ามัวดิน)” จนกลายเป็นว่า เกมๆ นี้กลายเป็น “อะไรที่แตะต้องไม่ได้เลย”

ว่าแล้ว แอดมิน ที่พอจะมีประสบการณ์ในวงการอยู่บ้างเลยขอแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องนี้เสียหน่อย มาดูกันว่า จะทำให้หลายคนทำใจกับมันได้มากขึ้นหรือเปล่า (อันนี้ไม่ขอยกวิจัยหรือทฤษฎีอะไรมาประกอบนะ ขอแสดงความเห็นตัวเองล้วน ฉะนั้น โปรดใช้วิจารณญาณให้จงหนัก)

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า เวลาคนเราชอบอะไรเหมือนๆ กัน มันจะก่อให้เกิดความเป็น “พวกเดียวกัน” (ไม่ว่าจะเชียร์บอลทีมเดียวกัน ชอบการ์ตูนเรื่องเดียวกัน ในที่นี้คือ ชอบ LoL เหมือนกัน) ความรู้สึกทางจิตวิทยาก็จะคล้ายเป็น “ครอบครัวเดียวกัน” โดยมี LoL เป็น “เสาหลัก” เกิดความรักความผูกพัน

ที่นี้เวลามีคนนอก (ออกตัวว่าเป็นแฟนเกมอื่น) มาวิจารณ์เกมรักเสาหลักเรา มันจะเกิดอาการอารมณ์พาไป อ้าว! เหมือนมาพูดถึงครอบครัวกรูทำไม ไม่ได้ดิ! คนในครอบครัว พวกกรูรู้ดีสุดถ้าจะมาวิจารณ์ เดี๋ยวพวกกรูวิจารณ์กันเอง (Get ป่ะ! 55+)

ซึ่งในมุมนี้มันจะมีเรื่องของบุคคล และ สถานที่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย สรุปให้เห็นตัวอย่างง่ายๆ อารมณ์ของแฟนๆ LoL จะเป็นแบบนี้

1. ถ้าเป็นคนที่ไม่ต้องสืบก็รู้ว่าคลุกคลีอยู่กับ LoL อยู่แล้ว – วิจารณ์ได้ ดูเหตุผลอีกที

2. ถ้าเป็นแฟนและทำงานเกี่ยวกับหลายเกม – แฟนๆ LoL จะรอฟัง (ส่วนถูกไม่ถูกว่ากันอีกที)

3. ถ้าเป็นคนนอก แต่พูดจริง – ฟังได้ แต่หลายคนชักไม่เข้าหูแล้ว

4. กรณีนี้ มีสถานที่เข้ามาเกี่ยวข้อง เป็นคนนอก วิจารณ์ LoL (ถึงจะพูดจริง) ในกลุ่ม LoL – มีความเสี่ยงที่จะโดนรุมยำสูง (เพราะไม่รู้กาลเทศะ เหมือนบุกมาว่ากล่าวคนในครอบครัวคนอื่นในบ้านเขา)

5. ถ้าเป็นแฟน LoL วิจารณ์ LoL (ไม่ยกเกมอื่นมาโยงหนักจนถูกจับได้ว่า คนวิจารณ์เป็นแฟนเกมอื่น) – เท่าที่เห็น คนในคอมมูจะรับฟังกันอยู่นะ

6. เอาเกม LoL ไปวิจารณ์ในคอมมูเกมอื่น – อาจโดนรุมยำจากทั้งสองฝั่ง เพราะเหมือนเอาครอบครัวคนอื่นไปนินทา มีโอกาสโดนแคปภาพมายำในกลุ่ม LoL ต่อ

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดทั้งมวลส่วนใหญ่ก็ขึ้นอยู่กับข้อมูลหลักฐานที่คนเปิด ยกขึ้นมาประกอบว่า มีน้ำหนักแค่ไหน แต่ถ้าถามว่า มีคนที่ออกมาปกป้องแบบ “ไม่ลืมหูลืมตา” มั้ย แอดบอกเลยมีเหมือนกัน

จะว่าไป 1-6 ข้อที่ว่ามา มันเป็นเรื่องที่เข้าข่าย “ตรรกะวิบัติ” เหมือนกันนะ เพราะถ้าว่ากันตามตรง หากสิ่งที่วิจารณ์เป็นเรื่องจริง เราก็ไม่เอาเรื่องของคนพูดมาเป็นตัวตัดสิน อย่างที่มีคำคมว่าไว้ ต่อให้เป็นคนเลว หรือ คนที่เราเกลียด ถ้าพูด “เรื่องจริง” ยังไงสิ่งที่เขาพูดก็ “จริง” วันยังค่ำ

League of Legends
Tags :
แสดงความคิดเห็น