“เลวานดอฟสกี้” ยกย่อง “คล็อปป์” ที่ทำให้เขาเป็นสุดยอดกองหน้า

13/01/2021 pee 34 views
soc649

โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ หัวหอกทีมชาติโปแลนด์ของ บาเยิร์น มิวนิค ยกย่อง เจอร์เก้น คล็อปป์ เป็นครูที่ช่วยเคี่ยวเข็ญและขัดเกลาจนมีส่วนช่วยให้เขาก้าวขึ้นมาเป็นยอดกองหน้าของวงการลูกหนังในปัจจุบัน

‘เจอร์เก้น ไม่ได้เพียงเปรียบเหมือนพ่ออีกคนของผม, ไม่ได้เป็นแค่โค้ช แต่แกยังเป็นคุณครูจอมเขี้ยว มันน่าสื่อความหมายผ่านคำพูดได้เห็นภาพที่สุด’

‘ผมขอชี้แจงว่าอยากให้ทุกคนนึกถึงตอนเรียนหนังสือกับคุณครูแบบไหนที่ทำให้คุณจำแม่นสุด? คงไม่ใช่คนที่ทำให้ชีวิตคุณดำเนินไปอย่างเรียบง่ายแน่ เพราะเขาไม่เคยคาดหวังอะไรจากคุณ ไม่เลย ไม่เลย’

‘คนที่คุณจำคือครูดุๆ คนที่มักเข้มงวดด้วย คนที่สร้างแรงกดดันแก่คุณแล้วทำทุกอย่างเพื่อขัดเกลาคุณให้ดีที่สุด ครูแบบนั้นทำให้เราเป็นคนที่ดีขึ้นจริงไหม? แล้ว เจอร์เก้น เป็นแบบนั้น’

‘เขาไม่ใช่ครูที่อยากปล่อยเกรด บี แก่นักเรียน แต่เขาอยากเคี่ยวเข็ญให้เด็กได้ เอ+ เขาไม่ทำมันเพื่อสนองความต้องการตัวเอง เขาทำมันเพื่อคุณที่เป็นลูกศิษย์’

‘เขาสอนผมหลายอย่าง ตอนไปอยู่กับ ดอร์ทมุนด์ ช่วงแรกๆ ผมต้องการทำทุกอย่างให้ผ่านไปเร็วๆ แต่ทำได้แค่ซ้อมส่งบอลอย่างหนักหรือเน้นจับบอลแรก เจอร์เก้น แสดงให้ผมเห็นว่าต้องใจเย็นๆ จับบอลสองจังหวะเมื่อจำเป็นเท่านั้น”

‘มันคือสิ่งที่ขัดธรรมชาติผมเลย แต่ในไม่ช้าผลลัพธ์คือยิงประตูมากขึ้นเรื่อยๆ’

‘หรืออย่างผมฟอร์มตก เขาพยายามท้าทายให้ฮึดกลับมาโดยเร็วอีกครั้ง จับบอลทีเดียว สับไก เป็นประตู เขาเคี่ยวเข็ญเพื่อเร่งระดับผมขึ้น ฟังดูเหมือนง่ายแต่มันสำคัญจริงๆ’

Tags : , , , , ,
แสดงความคิดเห็น