ไวรัส อีโมลา ระบาดหนักที่คองโก ท่ามกลางสถาณะการณ์โควิด-19

02/06/2020 mac 571 views

วันนี้ (2 มิ.ย.) องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า รัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกประกาศว่า โรคไวรัสอีโบลาครั้งใหม่กลับมาแพร่ระบาดในคองโกอีกครั้ง ท่ามกลางการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 และการระบาดของโรคหัดที่ใหญ่ที่สุดในโลก
.
เบื้องต้น กระทรวงสาธารณสุขคองโก พบผู้ป่วยอีโบลาแล้ว 6 คน มีผู้เสียชีวิต 4 คน ส่วนอีก 2 คน ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล ขณะที่ยังมีผู้เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังรอการยืนยันผลตรวจจากห้องปฏิบัติการอีก 3 คน และมีแนวโน้มว่าจะพบผู้ป่วยจำนวนมาก ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องจับตาและเฝ้าระวังการทำกิจกรรมรวมกลุ่มมากขึ้น นายเทดรอส อะดานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก ระบุว่า แม้ความสนใจส่วนใหญ่จะเกิดจากการระบาดใหญ่ แต่ WHO ยังคงเฝ้าติดตามและตอบสนองต่อเหตุฉุกเฉินด้านสุขภาพอื่นๆ อีกมากมาย โดยการระบาดของโรคไวรัสอีโบลา ครั้งนี้นับเป็นการระบาดครั้งที่ 11 ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก หลังเชื้อไวรัสถูกค้นพบครั้งแรกในประเทศเมื่อปี พ.ศ.2519 และนี่เป็นเครื่องเตือนใจว่า โควิด-19 ไม่ได้เป็นภัยคุกคามด้านสุขภาพเพียงอย่างเดียวที่ผู้คนต้องเผชิญ
.
ทั้งนี้ ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก ระบุว่า อีโบลากลับมาระบาดอีกครั้งในช่วงเวลาแห่งความท้าทาย แต่ WHO ได้ร่วมมือกับหน่วยงานด้านสุขภาพ CDC ของแอฟริกาและพันธมิตรอื่นๆ เพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถระดับชาติเพื่อตอบสนองต่อการระบาด โดยหลังจากนี้ WHO วางแผนที่จะส่งทีมด้านสาธารณสุขลงพื้นที่เพื่อสนับสนุนและต่อสู้กับโรคระบาดอย่างรวดเร็ว

Tags : , , ,
แสดงความคิดเห็น
Sponsored Link.
  • ทางเข้า ufabet 2468 เว็บใหม่ คืนยอดเสีย 7%
  • เว็บไซต์ Clubbet999 ระบบฝาก-ถอน อัตโนมัติ สมัครง่ายรองรับมือถือ โปรโมชั่นดีที่สุด
  • เกมสล็อตออนไลน์ slot1999 com
  • ทางเข้า UFABET leo12345 com