อังกฤษเริ่มทดยาแก้ มาลาเรีย เพื่อรักษาไวรัสโควิด-19 โดยการทดสอบกับลิง

22/05/2020 chikky 29 views
รักษาไวรัสโควิด-19

หลังจากสถานการณ์โควิด-19ในแต่ละประเทศเริ่มดีขึน ล่าสุดทางประเทศอังกฤษได้มีการทดลองยาแก้ มาลาเรีย เพื่อเอามารักษา โควิด-19 โดยเริ่มทดลองกับลิง

ในส่วนการทดสอบระดับนานาชาติเพื่อดูว่ายารักษาโรคมาลาเรีย 2 ชนิด ประกอบด้วย คลอโรควิน และไฮดร็อกซีคลอโรควิน จะสามารถใช้รักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยหรือไม่ เริ่มขึ้นแล้วที่เมืองไบรท์ตันและออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษ การทดลองดังกล่าวที่ใช้ชื่อในการศึกษาว่า “ค็อปโคฟ” (COPCOV) นำโดยมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษ ด้วยการ สนับสนุนของหน่วยวิจัยโรคเขตร้อนออกซ์ฟอร์ดแห่งมหาวิทยาลัยมหิดลของไทย ผู้เข้าร่วมวิจัยจะเป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นแนวหน้าต่อสู้การระบาดของไวรัสโควิด-19 มากกว่า 40,000 คน

ดูผลประสิทธิภาพการรักษา
ทั้งนี้ นอกจากที่อังกฤษแล้วจะมีจากส่วนอื่นๆ ของยุโรป แอฟริกา เอเชียและอเมริกาใต้ ซึ่งต่างต้องเป็นผู้ติดเชื้อหรือสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ ทั้งหมดจะได้รับยารักษามาลาเรียทั้ง 2 ชนิดข้างต้นควบคู่กับยาหลอก (placebo) เพื่อดูประสิทธิภาพการรักษาและผลข้างเคียง ระหว่างนี้จะมีการกระจายเปิดศูนย์ศึกษาในหลายประเทศทั่วโลกรวมทั้งไทย อิตาลีและโปรตุเกส ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ สนับสนุนให้ใช้ยาไฮดร็อกซีคลอ-โรควินรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และระบุด้วยว่าเป็นคนหนึ่งที่กินยาตัวนี้ เพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อไว้ก่อน แม้ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยันประสิทธิภาพการรักษาที่แน่ชัด

บริษัทยาอวดออเดอร์
ด้านบริษัทเวชภัณฑ์ยักษ์ใหญ่ของอังกฤษ แอสตราเซเนกา (AstraZeneca) เผยว่า ได้รับเงินมากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์จากรัฐบาลสหรัฐฯ เพื่อช่วยพัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 บ.แอสตราเซเนกา กำลังจับมือกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษและกำลังเร่งทดลองวัคซีนในขั้นแรก โดยรัฐบาลอังกฤษร่วมสนับสนุนทุนวิจัยด้วย 20 ล้านดอลลาร์ แต่ไม่ระบุรายละเอียดอื่นๆ ด้านกระทรวงสาธารณสุขของสหรัฐฯระบุว่า รัฐบาลสหรัฐฯได้สั่งซื้อวัคซีนป้องกันไวรัสมรณะที่กำลังพัฒนาโดย แอสตราเซเนกาและมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ล่วงหน้าจำนวน 300 ล้านโดส และหวังว่าจะสามารถส่งมอบวัคซีนลอตแรกได้ภายในเดือน ต.ค.นี้

เผยผลวัคซีนขั้นต้นในลิง
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเกี่ยวกับผลวิจัย 2 ชิ้น ที่เผยแพร่ในวารสารไซเอินซ์ เมื่อวันที่ 20 พ.ค. ช่วยสร้างความหวังว่ามนุษย์สามารถพัฒนาระบบภูมิคุ้มกัน ไม่ให้ติดเชื้อไวรัสมรณะซ้ำได้ งานวิจัยสองชิ้นนี้เป็นของศูนย์วิจัยไวรัสวิทยาและวัคซีนแห่งศูนย์การแพทย์เบธ อิสราเอล แดคอนส์ ในเมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเสตต์ สหรัฐฯ งานวิจัยชิ้นแรกทดลองในลิงวอก 9 ตัว เพื่อทดสอบประสิทธิภาพวัคซีนต้นแบบและตรวจสอบดูว่าลิงวอกที่ได้รับเชื้อไวรัสมรณะแล้วได้รับวัคซีนต้นแบบหายแล้วจะสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้เองหรือไม่ ผลการทดลองขั้นต้นได้ผลเป็นที่น่าพอใจ แต่ต้องศึกษาเพิ่มเติมต่อไปเช่นเดียวกับงานวิจัยชิ้นที่ 2 ของทีมวิจัยอีกหนึ่งชุดแต่จากศูนย์วิจัยเดียวกัน ทดลองในลิงวอกเหมือนกันแต่ใช้ลิงวอกทดลองมากถึง 35 ตัว ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ และต้องศึกษาวิจัยเพิ่มเติมเหมือนกัน

Tags : ,
แสดงความคิดเห็น
close(x)