“วัคซีนป้องกันโควิด-19” จากฝีมือคนไทย เตรียมทดลองแล้ว คาดได้ใช้ไม่เกินปีหน้า

20/05/2020 phai 475 views

ข่าว-วัคซีนโควิด-ฝีมือคนไทย

ศบค. ออกมาแจ้งข่าวดี “วัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19” ที่นักวิทยาศาสตร์ของไทยได้คิดค้นขึ้นมาเอง ประสบความสำเร็จในหนูทดลองแล้ว เตรียมทดลองในลิง ชี้ ได้ใช้ไม่เกินปี 64 แน่นอน

ในวันที่ 20 พ.ค. 2563 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ในช่วงหนึ่งของการแถลงการณ์เรื่อง “วัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19” ชนิด mRNA ว่า วัคซีนที่คนไทยทำเองนี้จะได้ใช้ปีหน้า

โดยผลงานศูนย์วัคซีน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับสถาบันวัคซีนแห่งชาติ และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ หลังประสบความสำเร็จในหนูทดลอง และกำลังเตรียมทดสอบในลิงสัปดาห์หน้า

ทั้งนี้ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิจัยและนวัตกรรม เผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการให้ดำเนินการอย่างเร่งด่วนเพื่อให้ไทยเป็นหนึ่งในประเทศแรกๆ ที่มีวัคซีนใช้อย่างเพียงพอ พร้อมกันนี้ ประสานเตรียมการผลิตวัคซีนชุดแรกกับโรงงานในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาแล้ว เพื่อนำมาใช้ทดสอบในคนตามขั้นตอนมาตรฐานสากล

และทางนายแพทย์ทวีศิลป์ ยังได้ระบุอีกด้วยว่า ดีใจกับคนไทยและชื่นชมนักวิทยาศาสตร์ไทยที่มีความคืบหน้าในการทำวัคซีนป้องกันโคโรนาไวรัสไม่แพ้ชาติอื่นๆเลย

Tags : , , , , ,
แสดงความคิดเห็น
Sponsored Link.
  • ทางเข้า ufabet 2468 เว็บใหม่ คืนยอดเสีย 7%
  • เว็บไซต์ Clubbet999 ระบบฝาก-ถอน อัตโนมัติ สมัครง่ายรองรับมือถือ โปรโมชั่นดีที่สุด
  • เกมสล็อตออนไลน์ slot1999 com
  • ทางเข้า UFABET leo12345 com