ล็อคดาวน์ช่วงโควิด ทำให้ “อินเดีย” ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำที่สุดในรอบ 4 ทศวรรษ

13/05/2020 phai 323 views

ข่าว-อินเดีย-ปล่อยก๊าซน้อย

มาตรการล็อคดาวน์คุมโควิด-19 ส่งผลทำให้อินเดียปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศ ในเดือนเมษายน ที่ผ่านมา ต่ำสุดในรอบเกือบ 4 ทศวรรษ ที่ผ่านมา

เว็บไซต์ข่าวสารด้านสิ่งแวดล้อมและสภาพอากาศเปลี่ยน ระบุว่า อินเดียปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศลดลงต่ำสุดในรอบเกือบ 4 ทศวรรษ โดยนับตั้งแต่ช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า ชาวอินเดียเริ่มใช้ไฟฟ้ากันน้อยลง มีการใช้พลังงานที่มาจากการเผาไหม้ถ่านหินลดลง และชาวอินเดียยังหันไปใช้พลังงานหมุนเวียนในประเทศเพิ่มขึ้นทดแทนการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล

ทำให้ตัวเลขการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศลดลงแต่หลังจากที่มีการออกมาตรการล็อกดาวน์เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ตัวเลขก็ยิ่งลดลงไปอย่างมาก

ผลการศึกษาพบว่า อินเดียปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศลดลง 15%ในเดือนมีนาคม 2563 และลดลงถึง 30%ในเดือนเมษายน ซึ่งเป็นตัวเลขสูงสุดในรอบกว่า 37 ปี

ข้อมูลจากการไฟฟ้าแห่งชาติของอินเดียระบุว่า การใช้ไฟจากถ่านหินลดลง 15% ในเดือนมีนาคม และลดลง 31%ในเดือนเมษายน ในส่วนของการส่งมอบถ่านหิน จนถึงสิ้นสุดไตรมาสแรกปีนี้ ก็มีปริมาณลดลง 2%

นอกจากนี้ ปริมาณการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงฟอสซิลของอินเดียลดลงต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2562 และพอเข้าสู่ช่วงมาตรการล็อกดาวน์ ทำให้การคมนาคมได้รับผลกระทบ การใช้น้ำมันลดลงไป 18% ต่อปี ในเดือนมีนาคม 2563

Tags : , ,
แสดงความคิดเห็น
Sponsored Link.
  • ทางเข้า ufabet 2468 เว็บใหม่ คืนยอดเสีย 7%
  • เว็บไซต์ Clubbet999 ระบบฝาก-ถอน อัตโนมัติ สมัครง่ายรองรับมือถือ โปรโมชั่นดีที่สุด
  • เกมสล็อตออนไลน์ slot1999 com
  • ทางเข้า UFABET leo12345 com