แพทย์แผนไทย เตรียมขอทดลอง สร้างยาต้านไวรัสโควิด-19 จาก “ฟ้าทะลายโจร”

08/05/2020 phai 371 views

ข่าว-ยาต้านโควิด19-ฟ้าทลายโจร

รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯ เผยความคืบหน้า ทดลอง “ฟ้าทะลายโจร” ต้านโควิด-19 พร้อมชี้แนะว่าในเบื้องต้น หากมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ กินได้ 2 วันแรก หากอาการไม่ดีขึ้น ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

นพ.สรรพงศ์ ฤทธิรักษา รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เผยถึงความคืบหน้าของการวิจัย “ฟ้าทะลายโจร” โดยระบุว่า เป็นที่รู้กันดีว่า ฟ้าทะลายโจร มีสารสกัดที่สำคัญ ที่มีกลไกออกฤทธิ์ต้านการติดเชื้อทางไวรัส

ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่ใช่ไวรัสโควิด-19 ดังนั้น จึงต้องมีการทดลองต่อยอด โดยเป็นการวิจัยในหลอดทดลอง ซึ่งต่อมาพบว่า ฟ้าทะลายโจร มีกลไก ออกฤทธิ์ต้านเชื้อโควิด-19 ได้ แต่ก็เป็นการทดลองในหลอดทดลองเท่านั้น ซึ่งจะมีประสิทธิภาพ สามารถใช้ในคนหรือไม่ หรือมีความปลอดภัยหรือไม่ ก็ต้องเป็นการทดลองขั้นต่อไป

ขั้นต่อมา กรมการแพทย์แผนไทย และแพทย์ทางเลือก ร่วมกับโรงพยาบาลบำราศนราดูร ของคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ได้ร่วมมือกันทดลองในมนุษย์ ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนทำโครงการวิจัยแล้ว เหลือขออนุญาตจากคณะกรรมการวิจัยในมนุษย์ เพื่อทดสอบ

ซึ่งต้องดูในเรื่องของประสิทธิภาพ หลังจากที่กินฟ้าทะลายโจรเข้าไปแล้ว จะมีปริมาณสารสำคัญเท่าไรในร่างกาย และสารสำคัญเหล่านั้นจะมีฤทธิ์ ช่วยลด ยับยั้งการติดไวรัสได้หรือไม่ ซึ่งต้องใช้เวลาในการศึกษา ทดลอง

ทั้งนี้ มีข้อแนะนำว่า ถ้ามีอาการโรคทางเดินหายใจ ไข้ ไอ เจ็บคอ ให้ใช้ฟ้าทะลายโจรได้ใน 2 วันแรก ถ้าดีขึ้น สามารถหยุดยาได้ หากไม่ดีขึ้น ให้รีบไปพบแพทย์ เพื่อวินิจฉัยอาการ นอกจากนี้ ไม่แนะนำให้กินเพื่อป้องกันโรคโควิด-19 เพราะยังไม่มีงานวิจัยที่ยืนยันได้ว่า ช่วยได้

Tags : , , , ,
แสดงความคิดเห็น
Sponsored Link.
  • ทางเข้า ufabet 2468 เว็บใหม่ คืนยอดเสีย 7%
  • เว็บไซต์ Clubbet999 ระบบฝาก-ถอน อัตโนมัติ สมัครง่ายรองรับมือถือ โปรโมชั่นดีที่สุด
  • เกมสล็อตออนไลน์ slot1999 com
  • ทางเข้า UFABET leo12345 com