“วัฒนา” โพสต์เฟซแนะ “รัฐบาลไทย” ใช้โอกาสในวิกฤติโควิด-19 เร่งวางรากฐานธุรกิจสุขภาพ

01/05/2020 phai 432 views

ข่าว-วัฒนา-ธุรกิจสุขภาพ

“วัฒนา เมืองสุข” จาก พพท. โพสต์เฟซฯ ชี้ โอกาส 100 ปี มีสักครั้ง โควิด-19 ไทยจะทำให้เป็นโอกาสหรือเป็นมหาวิกฤติ เร่งวางโครงสร้างพื้นฐาน ด้านสุขภาพและความสะอาด เพื่อเป็นพื้นฐานธุรกิจไทยในอนาคต 

นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กชื่อ “Watana Muangsook” ว่า โควิด-19 ทำให้มนุษย์ต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตตามปกติมาสู่ความปกติตามวิถีใหม่ (new normal) เช่น ต้องสวมใส่หน้ากาก ต้องเว้นระยะห่าง ต้องงดการมีปฏิสัมพันธ์ อันเป็นการเปลี่ยนแปลงไปสู่ชีวิตที่ผิดจากธรรมชาติของมนุษย์ ซึ่งไม่ได้เกิดจากความเต็มใจแต่ที่ต้องยอมทำเพราะความกลัวตายก็เป็นได้

ก่อนหน้านี้เราวางโครงสร้างประเทศด้วยการก่อสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐานที่จำเป็น เช่น เขื่อน ถนนหนทาง เป็นต้น เพื่อเป็นเครื่องมือในการพัฒนาเศรษฐกิจ แต่ความกลัวตายของมนุษย์จากโควิด-19 หรือไวรัสตัวอื่นที่จะพัฒนาและกลายพันธุ์ต่อไปได้เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคโดยสิ้นเชิง มนุษย์ได้หันมาใส่ใจกับสุขภาพและความสะอาด (Health & Hygienity) เป็นลำดับแรก นั่นคือโอกาสของประเทศไทยที่ผมและพรรคเพื่อไทยพูดมาตลอดตั้งแต่เกิดวิกฤติโควิด-19

ประเทศไทยจึงต้องเร่งวางโครงสร้างพื้นฐาน (infrastructure) ทางด้านสุขภาพและความสะอาดเพื่อเป็นพื้นฐานของธุรกิจไม่ว่าจะเป็นการเกษตร อาหาร ท่องเที่ยว หรืออุตสาหกรรมบริการ โครงสร้างพื้นฐานดังกล่าวคือกระบวนการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ซื้อว่าสินค้าและบริการของไทยมีมาตรฐานความปลอดภัยทางสาธารณสุขสูงในระดับโลก เช่น การยกระดับหรือสร้างมาตรฐาน (capacity building) ให้กับผู้ประกอบการหรือพนักงานในการให้บริการ หรือการผลิตสินค้า รวมทั้งการลงทุนเครื่องมือทางสาธารณสุขเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ซื้อและผู้ที่จะมาใช้บริการของไทย เป็นต้น

โอกาสแบบนี้ร้อยปีมีครั้ง ทำให้ไทยสามารถเริ่มต้นทางธุรกิจได้ก่อนทุกชาติในโลก โดยเฉพาะชาติทางตะวันตกที่ยังเริ่มต้นไม่ได้เนื่องจากต้องหยุดทุกอย่างเพื่อควบคุมโรคและรักษาคนที่ติดเชื้อนับหมื่นนับแสน แต่จำนวนผู้ป่วยของเราต่ำสิบซึ่งต้องยกย่องบุคลากรทางการแพทย์จึงทำให้เราได้เปรียบเริ่มต้นได้ก่อน ยกเว้นรัฐบาลจะห่วงตัวเองกลัวคนออกมาไล่เลยหาเหตุแช่แข็งประเทศต่อไป

Tags : , , , , , , ,
แสดงความคิดเห็น
Sponsored Link.
  • ทางเข้า ufabet 2468 เว็บใหม่ คืนยอดเสีย 7%
  • เว็บไซต์ Clubbet999 ระบบฝาก-ถอน อัตโนมัติ สมัครง่ายรองรับมือถือ โปรโมชั่นดีที่สุด
  • เกมสล็อตออนไลน์ slot1999 com
  • ทางเข้า UFABET leo12345 com